Sporting CP là một ông lớn của giải VĐQG Bồ Đào Nha

Giải VĐQG Bồ Đào Nha: Lịch sử hình thành mà bạn cần biết

Giải VĐQG Bồ Đào Nha còn được biết đến với tên gọi khác là Primeira Liga. Đây là giải đấu tập hợp 18 đội bóng mạnh nhất của Bồ Đào Nha 2 thi đấu với nhau. Vậy lịch sử hình của giải VĐQG Bồ Đào Nha có gì đáng chú ý? Hãy cùng khám phá!

Lịch sử hình thành và phát triển của giải VĐQG Bồ Đào Nha

Thời kỳ đầu của giải VĐQG Bồ Đào Nha 

Trước cuộc cải cách bóng đá Bồ Đào Nha năm 1938, một giải đấu theo thể thức vòng tròn đã được tổ chức là Primeira Liga. Đội vô địch giải đấu đó được gọi là “nhà vô địch giải đấu”. Mặc dù vậy, giải VĐQG Bồ Đào Nha theo thể thức loại trực tiếp vẫn phổ biến nhất.

Sporting CP là một ông lớn của giải VĐQG Bồ Đào Nha
Sporting CP là một ông lớn của giải VĐQG Bồ Đào Nha

Sau đó, với sự cải cách, thể thức thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm được coi là quan trọng nhất. Nó đã bắt đầu xác định nhà vô địch Bồ Đào Nha. Từ năm 1938 đến năm 1999, cái tên Campeonato Nacional da Primeira Divisão (Giải hạng nhất quốc gia) hay Primeira Divisão (Giải hạng nhất) được sử dụng. Porto đã giành chức vô địch giải đấu mới đầu tiên và bảo vệ thành công danh hiệu này trong mùa giải tiếp theo. 

Những thay đổi về số đội 

Vào năm 1939–40, giải VĐQG Bồ Đào Nha được mở rộng từ tám thành mười câu lạc bộ. Bởi vì trận chiến giữa Porto và Académico do Porto trong Giải vô địch khu vực kết thúc chỉ sau 43 phút. FC Porto đã thắng theo quyết định của Porto FA. FPF đã đưa ra quyết định làm hài lòng cả hai câu lạc bộ khi mở rộng giải đấu lên 10 đội (thêm một đội từ Porto FA và một đội khác từ Setúbal FA).

Ngoài ra họ cũng hủy bỏ kết quả trận đấu trên. Với quyết định này, FC Porto đã mất chức vô địch Khu vực và đứng ở vị trí thứ 3. Leixões SC trở thành nhà vô địch khu vực mới, trong khi Académico đứng ở vị trí thứ 2. Cả 3 đội đều đủ điều kiện tham dự Primeira Divisão 1939-40.

Sau đó việc mở rộng thứ hai từ 10 lên 12 đội đã được quyết định vào mùa giải 1941-42.Sau mùa giải 1945–46, hệ thống vòng loại dựa trên các giải vô địch khu vực đã bị loại bỏ. Qua đó giải VĐQG Bồ Đào Nha áp dụng hệ thống kim tự tháp với các lần xuống hạng và thăng hạng giữa 3 hạng. Primeira Divisão, Segunda Divisão và Terceira Divisão. Dưới đây là danh sách đầy đủ về số lượng đội thi đấu trong mỗi mùa giải trong suốt lịch sử giải VĐQG Bồ Đào Nha:

 • 8 câu lạc bộ: 1934–1939
 • 10 câu lạc bộ: 1939–1940
 • 8 câu lạc bộ: 1940–1941
 • 12 câu lạc bộ: 1941–1942
 • 10 câu lạc bộ: 1942–1945
 • 12 câu lạc bộ: 1945–1946
 • 14 câu lạc bộ: 1946–1971
 • 16 câu lạc bộ: 1971–1987
 • 20 câu lạc bộ: 1987–1989
 • 18 câu lạc bộ: 1989–1990
 • 20 câu lạc bộ: 1990–1991
 • 18 câu lạc bộ: 1991–2006
 • 16 câu lạc bộ: 2006–2014
 • 18 câu lạc bộ: 2014–nay
Không thể bỏ qua Porto khi nhắc đến giải VĐQG Bồ Đào Nha
Không thể bỏ qua Porto khi nhắc đến giải VĐQG Bồ Đào Nha

The Big Three của giải VĐQG Bồ Đào Nha

“The Big Three” là biệt danh của ba câu lạc bộ mạnh nhất ở giải VĐQG Bồ Đào Nha. Benfica, Porto và Sporting CP thường chia sẻ ba vị trí hàng đầu. Họ cũng là những câu lạc bộ duy nhất đã chơi trong mọi mùa giải của giải đấu.

Những câu lạc bộ này thống trị bóng đá Bồ Đào Nha để tạo ra khái niệm “Big Three” nổi tiếng. Họ có tỷ lệ người hâm mộ tham dự trung bình cao nhất mỗi mùa ở Bồ Đào Nha. Trong khi nhiều đội khác thiếu sự hỗ trợ từ người dân địa phương nên không thể sánh bằng. Việc thiếu sự ủng hộ dành cho các đội còn lại được coi là một trong những lý do chính khiến bóng đá Bồ Đào Nha có tỷ lệ người hâm mộ đến sân theo dõi kém nhất trong các giải vô địch hay nhất Châu Âu.

Xem thêm câu chuyện thể thao

Benfica là câu lạc bộ có nhiều danh hiệu vô địch quốc gia, cúp quốc gia và cúp liên đoàn. Họ cũng có nhiều danh hiệu trong nước nhất (81). Danh hiệu tổng thể Benfica giành được là 83 hoặc 84, nếu tính cả Cúp bóng đá La-tinh. Trong đó bao gồm cả các chức vô địch châu Âu liên tiếp.

Benfica là câu lạc bộ Bồ Đào Nha duy nhất giành được hai chức vô địch Cúp C1/UEFA Champions League liên tiếp. Họ cũng lọt vào mười trận chung kết châu Âu: bảy lần tại Cúp C1 và ba lần ở Cúp UEFA/Europa League. Đồng thời Benfica là á quân của hai Cúp Liên lục địa. 

Benfica cực kỳ thành công
Benfica cực kỳ thành công

Trong khi đó Porto là câu lạc bộ giành được nhiều Siêu cúp Bồ Đào Nha và danh hiệu quốc tế nhất (7). Porto cũng là câu lạc bộ Bồ Đào Nha duy nhất kể từ năm 1987 đã vô địch mọi giải đấu quốc tế (không bao gồm UEFA Intertoto Cup). Họ có tổng cộng hai Cúp C1/UEFA Champions League, hai Cúp UEFA/Europa League, một Siêu cúp châu Âu, hai Cúp Liên lục địa và ba Siêu cúp UEFA. 

Sporting CP giữ vị trí thứ ba về số lần lên ngôi tại giải VĐQG Bồ Đào Nha.  Đội bóng này đã đã giành được một European Cup Winner’s Cup và là á quân của một UEFA Cup. Do đó ba đội bóng Benfica, Porto và Sporting CP xứng đáng được coi là ba ông lớn của Bồ Đào Nha.

Như vậy chúng ta đã cùng khám phá kỹ hơn về giải VĐQG Bồ Đào Nha và nhóm Big Three. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bóng đá Bồ Đào Nha, hãy đọc những bài viết tiếp theo của Xoilac TV nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *