Tìm hiểu về giải A-League Úc

Giải A-League Úc và những điều mà tín đồ làng túc cầu nên biết

A-League là giải đấu chuyên nghiệp cấp cao nhất tại Australia và New Zealand. Vậy giải A-League Úc có lịch sử hình thành và thể thức thi đấu như thế nào? Tìm hiểu ngay cùng chúng tôi!

Lịch sử hình thành giải A-League Úc

Một giải đấu vòng tròn quốc gia đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau trước khi giải A-League Úc hình thành. Trong đó phải kể tới National Soccer League (NSL). Sự hình thành của NSL được đưa ra sau khi Úc đủ điều kiện tham dự Giải vô địch bóng đá thế giới 1974. Điều này dẫn đến cuộc thảo luận về một giải đấu quốc gia. Cuối cùng 14 đội được chọn tham gia mùa giải khai mạc của NSL năm 1977.

Tìm hiểu về giải A-League Úc
Tìm hiểu về giải A-League Úc

Dưới sự hướng dẫn của các cơ quan quản lý lúc bấy giờ, Liên đoàn bóng đá Úc (sau này là Soccer Australia) NSL đã phát triển mạnh mẽ trong suốt những năm 1980 và đầu những năm 1990. Nhưng sau đó, họ rơi vào tình trạng suy tàn với sự ra đi ngày càng nhiều của cầu thủ Úc đến các giải đấu nước ngoài. 

Đó là một thỏa thuận truyền hình thảm hại với Seven Network và kết quả là thiếu tài trợ. Rất ít câu lạc bộ tiếp tục phát triển khi giải đấu bị khủng hoảng. Sydney Olympic, Perth Glory và Adelaide United mới thành lập là ngoại lệ ở thời điểm đó.

Vào tháng 4 năm 2003, Chính phủ Liên bang Úc thành lập nên Ủy ban Đánh giá Bóng đá Độc lập. Từ đó họ điều tra việc quản lý môn thể thao này ở Úc, bao gồm cả NSL. Vào tháng 12 năm 2003, Báo cáo Crawford cho thấy NSL không khả thi về mặt tài chính. 

Để thay đổi điều đó, Frank Lowy thuộc Liên đoàn bóng đá Úc đã thông báo rằng một giải đấu mới sẽ được thành lập. Từ đó NSL đã giải thể vào cuối mùa giải 2003–04 sau 27 năm hoạt động. Cuối cùng giải A-League Úc đã xuất hiện để kế thừa NSL.

Thể thức thi đấu của giải A-League Úc

Mùa giải thông thường 

Mùa thông thường của giải A-League Úc diễn ra chủ yếu vào mùa hè, từ đầu tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Giải đấu bao gồm 26 vòng, mỗi đội đấu với đội kia hai hoặc ba lần. Các đội sẽ có hai trận đấu tại sân nhà với một đối thủ ở một mùa giải. Sau đó họ chỉ được phân bổ một trận đấu trên sân nhà với đối thủ đó trong mùa bóng tiếp theo. 

Sydney FC là một đội bóng mạnh ở A-League 
Sydney FC là một đội bóng mạnh ở A-League

Theo câu chuyện thể thao, mỗi trận đấu tại giải A-League Úc, đội chiến thắng được ba điểm, mỗi trận hòa được một điểm. Câu lạc bộ đứng đầu sẽ đăng quang A-League Premiers. Kể từ mùa giải 2005–06, họ được tham dự AFC Champions League. Nhà vô địch giải A-League Úc được trao một chiếc cúp gọi là Premier’s Plate.

Khi kết thúc mùa giải thông thường, sáu đội đứng đầu bảng xếp hạng sẽ tiến vào loạt trận chung kết. Vị trí của mỗi đội được xác định bởi số điểm cao nhất tích lũy được trong mùa giải thông thường. Nếu hai hoặc nhiều đội bằng điểm, các tiêu chí dưới đây sẽ được áp dụng để phân chia thứ hạng:

  • Hiệu số bàn thắng bại cao nhất
  • Số bàn thắng ghi được cao nhất
  • Số điểm cao nhất trong các trận đối đầu
  • Hiệu số thắng bại cao nhất ở các trận đối đầu
  • Số bàn thắng cao nhất được ghi trong các trận đấu giữa các đội có liên quan
  • Số lượng thẻ đỏ tích lũy thấp nhất
  • Số thẻ vàng tích lũy thấp nhất
  • Tung đồng xu

Xem thêm:

Loạt trận chung kết của giải A-League Úc

Sáu câu lạc bộ hàng đầu khi kết thúc mùa giải thông thường sẽ tiến vào loạt trận chung kết. Loạt trận chung kết lên đến đỉnh điểm là trận chung kết tổng A-League, nơi đội thắng lên ngôi vô địch A-League. Câu lạc bộ giành chiến thắng trong trận chung kết được trao Cúp vô địch giải A-League Úc.

Loạt trận chung kết bao gồm 6 đội được xếp theo thứ hạng. Điều này sẽ được xác định vào cuối mùa giải thông thường. Loạt trận đó diễn ra trong hơn bốn tuần. Trong tuần thi đấu đầu tiên, các đội xếp thứ ba đến thứ sáu thi đấu loại trực tiếp. Hai đội thắng trong các trận đấu đó gặp đội xếp thứ nhất và thứ hai ở hai lượt diễn ra trong hai tuần. 

A-League có thể thức thi đấu đặc biệt
A-League có thể thức thi đấu đặc biệt

Hai đội chiến thắng cuối cùng sẽ gặp nhau ở trận chung kết. Phương pháp này ban đầu được áp dụng cho giải A-League Úc mùa bóng 2021–22. Cho đến năm 2022, giữa hai đội vào chung kết, đội xếp thứ hạng cao hơn khi kết thúc mùa giải thông thường sẽ được đá sân nhà. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là khi FA coi sân nhà của đội đó là một địa điểm không phù hợp. 

Ví dụ: Vào năm 2008, Central Coast Mariners (với tư cách là đội có vị trí cao hơn) tổ chức trận chung kết với Newcastle Jets tại Sân vận động bóng đá Sydney. FA quyết định rằng sân nhà của Central Coast Mariners chỉ có sức chứa 20.000 chỗ ngồi nên quá nhỏ cho sự kiện này. 

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2022, giải A-League Úc đã thông báo rằng các trận chung kết cho các mùa giải 2022/23, 2023/24 và 2024/25 sẽ được tổ chức tại Sydney. Đây là một động thái đã nhận được phản ứng dữ dội.

Bạn có thể thể thức thi đấu của giải A-League Úc thú vị hay không? Hãy để lại suy nghĩ của mình ở phần bình luận cho Xoilac biết nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *