Tiền đạo Cristiano Ronaldo

Những huyền thoại Bồ Đào Nha vĩ đại nhất trong lịch sử

Bồ Đào Nha là một đất nước gắn liền với bóng đá và cũng không hề thiếu những danh thủ nổi tiếng. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng chúng tôi nhìn lại những huyền thoại Bồ Đào Nha vĩ đại nhất.

Bóng đá Bồ Đào Nha sản sinh nhiều ngôi sao

Không sai khi nói rằng bóng đá Bồ Đào Nha có rất nhiều ngôi sao. Họ là những người đã làm nên lịch sử cho bóng đá của đất nước này trong quá khứ và hiện tại. Chúng ta có thể nhắc đến những cái tên như Eusebio, Cristiano Ronaldo,…

Nhiều huyền thoại Bồ Đào Nha xuất chúng
Nhiều huyền thoại Bồ Đào Nha xuất chúng

Bằng chứng về điều này là một số giải đấu mà đội tuyển Bồ Đào Nha đã chiếm các vị trí nổi bật. Chẳng hạn như World Cup 1966, Bồ Đào Nha đã đứng ở vị trí thứ 3. Họ cũng lọt vào bán kết Euro 1984, Á quân Euro 2004, vô địch Euro 2016 và Nations League 2019. 

Để có thể làm được như vậy là nhờ công lao lớn của những huyền thoại Bồ Đào Nha xuất sắc. Dưới đây chúng ta sẽ nói về con đường, lịch sử và tầm ảnh hưởng của 5 huyền thoại vĩ đại nhất bóng đá Bồ Đào Nha.

5 huyền thoại Bồ Đào Nha cực kỳ vĩ đại

Tiền đạo Eusebio

Eusebio là một trong những huyền thoại Bồ Đào Nha vĩ đại nhất. Sinh ngày 25 tháng 1 năm 1942, Eusebio bộc lộ tài năng ngay từ khi còn nhỏ. Với sự nghiệp kéo dài 23 năm, Black Panther bắt đầu hành trình của mình trong thế giới bóng đá vào năm 1957. Ông duy trì cho đến đầu những năm 1980.

Tiền đạo Eusebio
Tiền đạo Eusebio

Là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, Báo đen bảy lần là Vua phá lưới giải VĐQG Bồ Đào Nha. Ông cũng giành 5 cúp Bồ Đào Nha và 11 chức vô địch cùng Benfica. Ngoài ra huyền thoại Bồ Đào Nha này cũng là một nhân vật nổi bật tại World Cup 1966. Ông không chỉ dẫn dắt đội đến bán kết mà còn là vua phá lưới.

Giải thưởng lớn nhất trong sự nghiệp của ông là Quả bóng vàng năm 1965 cùng hai Chiếc giày vàng lần lượt vào các năm 1968 và 1973. Eusebio cũng trở thành Vua phá lưới của các giải đấu châu Âu. Mặc dù ông đã qua đời vào năm 2014 nhưng tài năng của ông đã gây ấn tượng với tất cả người dân Bồ Đào Nha. 

Tiền đạo Fernando Chalana

Theo câu chuyện cầu thủ, Chalana được mệnh danh là “thiên tài nhỏ”. Huyền thoại Bồ Đào Nha này được nhiều người coi là nhân vật vĩ đại nhất của Benfica sau Eusebio. Ông gia nhập Benfica khi mới 15 tuổi và có 13 mùa giải khoác áo câu lạc bộ. Chalana đã ghi dấu ấn đáng kể cho bóng đá quốc gia vào những năm 1980 khi nổi bật với tư cách là một cầu thủ ngôi sao.

Xem thêm:

Tuy nhiên, chính tại Euro năm 1984 ở Pháp, cả châu Âu đã chú ý đến Chalana. Điều này dẫn đến việc ông đóng vai chính trong vụ chuyển nhượng đắt giá đầu tiên của bóng đá Bồ Đào Nha. Khi đó Chalana được chuyển đến Bordeaux với giá 300 nghìn escudo.

Chalana trở lại Luz vào năm 1987 và ở đó cho đến năm 1990. Sau đó, huyền thoại Bồ Đào Nha này kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình với Belenenses năm 1990/91 và Estrela da Amadora năm 1991/92. Tuy nhiên “thiên tài nhỏ” gặp vấn đề về sức khỏe và ông đã qua đời vào tháng 8/2022.

Tiền đạo Paulo Futre

Paulo Futre được coi là huyền thoại Bồ Đào Nha xuất sắc nhất thập niên 80. Ông chắc chắn là một trong những ngôi sao vĩ đại nhất mà bóng đá Bồ Đào Nha biết đến giữa thời của Eusebio và sự chói sáng của Luis Figo.

Tiền đạo Paulo Futre
Tiền đạo Paulo Futre

Hành trình của Paulo Futre trong thế giới bóng đá bắt đầu từ năm 1974 và kéo dài đến năm 1998. Ông kết thúc sự nghiệp cầu thủ của mình với đội bóng Nhật Bản Yokohama Flugels. Tuy nhiên, trong suốt sự nghiệp của mình, Paulo Futre đã khoác áo một số đội bóng nổi bật như Sporting, FC Porto, Benfica, Atletico Madrid và AC Milan.

Tiền vệ Luis Figo

Một huyền thoại Bồ Đào Nha nổi bật khác là Luis Figo. Ông đã bắt đầu sự nghiệp tại Sporting. Sau đó Figo chuyển đến những đội bóng lớn như Barcelona, ​​Real Madrid và Inter Milan. Luís Figo cũng đã chơi 127 trận và ghi 32 bàn cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

Vào năm 2009, Luis Figo đã kết thúc sự nghiệp cầu thủ của mình. Dù tranh cử chức chủ tịch FIFA nhưng cuối cùng ngôi sao bóng đá này đã rút lui ứng cử để ủng hộ Gianni Infantino.

Huyền thoại Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo

Nếu nói về những huyền thoại Bồ Đào Nha vĩ đại nhất thì không thể không nhắc đến Cristiano Ronaldo. Được coi là một nhân vật xuất sắc trong bóng đá thế giới, Cristiano Ronaldo bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 2001 tại Sporting. 

Tiền đạo Cristiano Ronaldo
Tiền đạo Cristiano Ronaldo

Vào năm 2003, anh đã thu hút sự chú ý từ Sir Alex Ferguson, huấn luyện viên của Manchester United. Ông đã ký hợp đồng với ngôi sao người Bồ Đào Nha với giá 15 triệu euro. Tại đây anh đã giành được một số danh hiệu cùng câu lạc bộ. Đặc biệt vào năm 2008, Cristiano Ronaldo còn trở thành cầu thủ thứ hai giành được danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA, Chiếc giày vàng và Quả bóng vàng trong cùng một mùa giải.

Vào năm 2009, CR7 đã được chuyển đến Real Madrid. Tại đây anh gắn bó đến năm 2018 và làm nên lịch sử vang dội. Năm 2018, Cristiano Ronaldo chuyển đến Juventus, đội đã trả 100 triệu euro cho cầu thủ này. Ba năm sau, Manchester United thông báo về sự trở lại của Ronaldo sau 12 năm xa nhà. Tuy nhiên vì những mâu thuẫn, CR7 đã chia tay Man Utd để đến Al-Nassr.

Có thể thấy rằng cả 5 huyền thoại Bồ Đào Nha đã để lại rất nhiều di sản quý báu. Xoilac sẽ tiếp tục cập nhật thêm về bóng đá Bồ Đào Nha trong những bài viết sau.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *