J2 League vẫn đang phát triển

Giải hạng 2 Nhật Bản là gì? Tìm hiểu thông tin chính xác nhất

Đối với người hâm mộ bóng đá Nhật Bản, J1 League là giải đấu mà họ vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên J2 League cũng đang trở thành một điểm đến lý tưởng để theo dõi những trận cầu hấp dẫn. Vậy bạn đã biết gì về giải hạng 2 Nhật Bản hay chưa?

Khái quát về giải hạng 2 Nhật Bản

Giải hạng 2 Nhật Bản còn được biết đến với tên gọi khác là J2 League. Đây là cấp độ thứ hai của hệ thống các giải bóng đá hiệp hội Nhật Bản. Hạng cao nhất được đại diện bởi J1 League. Hiện tại giải hạng 2 Nhật Bản được tài trợ bởi Meiji Yasuda Life. Do đó, nó có tên chính thức là Meiji Yasuda J2 League. Cho đến mùa giải 2014, giải được đặt tên là J.League Division 2.

Tìm hiểu giải hạng 2 Nhật Bản
Tìm hiểu giải hạng 2 Nhật Bản

Giải đấu hạng hai đã tồn tại ở Nhật Bản từ năm 1972. Tuy nhiên, nó chỉ được chuyên nghiệp hóa trong mùa giải 1999 với mười câu lạc bộ. Giải đấu đã lấy một câu lạc bộ xuống hạng từ giải hạng cao nhất và chín câu lạc bộ từ Giải bóng đá bán chuyên nghiệp hạng hai cũ của Nhật Bản để tạo ra J2 League.  

Nhìn lại các giai đoạn của giải hạng 2 Nhật Bản

Thời kỳ nghiệp dư của giải hạng 2 Nhật Bản 

Theo câu chuyện thể thao, giải hạng hai của bóng đá hiệp hội Nhật Bản lần đầu tiên được thành lập vào năm 1972. Giải đấu mới bao gồm 10 câu lạc bộ giống như Giải hạng nhất. Ban đầu giải hạng 2 Nhật Bản yêu cầu cả đội vô địch và á quân phải thi đấu loạt trận thăng hạng/xuống hạng với các câu lạc bộ cuối bảng của giải đấu hàng đầu. 

Tuy nhiên quy định này đã được bãi bỏ đối với nhà vô địch năm 1980 và đối với á quân năm 1984. Năm 1985, giải hạng hai tăng lên 12 câu lạc bộ. Đến năm 1986, con số này lên tới 16. Cho đến năm 1989, giải đấu được chia thành hai nhóm Đông và Tây, tùy thuộc vào vị trí địa lý. Phải đến năm 1992 thì giải hạng 2 Nhật Bản mới hợp nhất.

Năm 1992, sau khi J.League được thành lập, JSL Second Division được đổi tên thành Japan Football League. Giải đấu được chia thành hai hạng đấu không đồng đều, mỗi hạng gồm 10 câu lạc bộ. Năm 1994, JFL một lần nữa được thống nhất thành một bộ phận duy nhất. 

Giải hạng 2 Nhật Bản ra đời năm 1972
Giải hạng 2 Nhật Bản ra đời năm 1972

Kỷ nguyên chuyên nghiệp hóa 

Cơ sở hạ tầng của giải đấu đã thay đổi nhiều vào năm 1999. Giải đấu đã lấy 9 câu lạc bộ từ JFL bán chuyên nghiệp và một câu lạc bộ xuống hạng từ J.League để tạo ra một hệ thống hai hạng đấu. Cả hai đều là giải đấu chuyên nghiệp. 

Hạng đấu cao nhất trở thành J.League Division 1 (J1) với 16 câu lạc bộ. Trong khi đó J.League Division 2 (J2) được ra mắt với 10 câu lạc bộ vào năm 1999. Giải bóng đá hạng hai cũ là Japan Football League trở thành hạng ba vào thời điểm đó.

Tiêu chí để trở thành câu lạc bộ J2 không khắt khe như tiêu chí dành cho giải hạng nhất. Điều này cho phép các thành phố và thị trấn nhỏ hơn duy trì câu lạc bộ thành công mà không cần đầu tư nhiều như các câu lạc bộ ở J1. Trên thực tế, các câu lạc bộ như Mito HollyHock chỉ thu hút trung bình 3.000 người hâm mộ mỗi trận và nhận được tài trợ tối thiểu. Thế nhưng họ vẫn là đội cạnh tranh khá ở J2.

Các câu lạc bộ ở giải hạng 2 Nhật Bản đã dành thời gian để xây dựng đội của họ để thăng hạng J1. Đồng thời họ cũng cố gắng cải thiện dần hệ thống đào tạo trẻ, sân nhà, tình hình tài chính và mối quan hệ với quê hương. 

Oita Trinita là một đội thành công ở J2
Oita Trinita là một đội thành công ở J2

Giải đấu cũng bắt đầu tuân theo thể thức thi đấu của Châu Âu. Trong ba mùa giải đầu tiên (1999–2001), các trận đấu được diễn ra với thời gian hiệp phụ nếu không có người chiến thắng. Hiệp phụ bị bãi bỏ vào năm 2002 và giải đấu áp dụng hệ thống tính điểm tiêu chuẩn 3-1-0.

Thể thức vòng tròn hai lượt  

Khi giải hạng 2 Nhật Bản có 19 câu lạc bộ vào mùa giải 2010, họ đã áp dụng thể thức vòng tròn hai lượt tính điểm. Giải đấu tiếp tục mở rộng thành 22 câu lạc bộ. Khi giải đấu có 22 câu lạc bộ, hai quy định mới đã được đưa ra. Chỉ hai câu lạc bộ hàng đầu được tự động thăng hạng. Trong khi đó các câu lạc bộ từ thứ 3 đến thứ 6 tham gia vòng loại trực tiếp để giành suất thăng hạng thứ ba cuối cùng.

Xem thêm:

Đội đứng thứ ba trên bảng xếp hạng sẽ đối đầu với đội đứng thứ sáu. Đội đứng thứ tư sẽ đối đầu với đội thứ năm. Những người chiến thắng trong hai trận đấu sẽ gặp nhau trên sân nhà của đội có thứ hạng cao hơn. Hoặc có thể là tại một địa điểm trung lập (có thể là Sân vận động Quốc gia Tokyo. Đội chiến thắng trong trận đấu này được thăng hạng J1.

Kế hoạch hiện tại  

Bắt đầu từ năm 2013, một hệ thống cấp phép câu lạc bộ đã được triển khai tại giải hạng 2 Nhật Bản. Các câu lạc bộ không đáp ứng yêu cầu cấp phép này có thể bị xuống hạng ba, bất kể vị trí giải đấu của họ. 

J2 League vẫn đang phát triển
J2 League vẫn đang phát triển

Kể từ năm 2017, có hai câu lạc bộ được thăng hạng và xuống hạng ở J3. Bắt đầu từ năm 2018, đội chiến thắng vòng play-off J2 đấu với câu lạc bộ xếp thứ 16 J1 để giành quyền thăng hạng. Từ mùa giải 2023 trở đi, đội chiến thắng trong trận play-off J2 sẽ được thăng hạng trực tiếp lên J1 mà không cần phải thi đấu một trận với đội J1 League. Từ năm 2024, ba đội cuối bảng sẽ tự động xuống hạng J3. 

Toàn bộ bài viết đã khái quát lại những thời kỳ của giải hạng 2 Nhật Bản. Hãy cùng Xoilac tìm hiểu nhiều thông tin mới nhất ở các bài viết sau.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *